http://www.najathai.net
  สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  ดาวน์โหลด  เว็บบอร์ด  ติดต่อเรา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
ประวัติ
ประวัติองค์เทพเจ้า
วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม
ภาพพิธีการ
งานเทศกาลกินเจ
โครงการมูลนิธิ
ความรู้ทั่วไป
จดหมายข่าว
กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร

Menu
หน้าแรก
บทความ
ดาวน์โหลด
เว็บบอร์ด
รวมรูปภาพ
ติดต่อเรา
องค์พระอวโลกิเตศวรมหาโพธสัตว์

เทพเจ้าหน่าจา

 

องค์ไท้ส่วย

หลักจับกะจื้อ

     ผู้ที่มายังวิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม  ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ส่วนใหญ่มาเพื่อสักการะองค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ ปวงเทพเจ้า และชมปูชนียวัตถุล้ำค่า แต่อีกสิ่งหนึ่งที่อยากแนะนำทุกท่าน คือ การสักการะเทพเจ้าไท้ส่วย
             ไท้ส่วย ถือเป็นดวงดาวเทพเจ้าได้ทั้งสองอย่างเพราะมีการจรมา  แต่ละปีก็จะเปลี่ยนหมุนเวียนองค์กันไปถือเป็นเทพเจ้าที่ทำหน้าที่ควบคุมความ ดีชั่วประจำปี องค์ไท้ส่วยนี้เป็นที่ยอมรับนับถือมากที่สุดในลัทธิเต๋า เพราะถือว่าใกล้ชิดกับการกระทำทั้งดีและชั่วของคนมากที่สุด ประเพณีความเชื่อมีว่า องค์ท่านเป็นเจ้าแห่งการลงโทษ รูปลักษณ์ดูน่าเกรงขาม  ได้รับหน้าที่มาจากสวรรค์  ทำหน้าที่ตรวจตราความดี ความชั่วของคนในแต่ละปี  และมีความผูกพันกับดาวอายุขัยด้วย 
              เทพเจ้าไท้ส่วยจะโคจรมาตามแต่ละทิศทางแต่ละปี มีอิทธิพลต่อการบุกเบิกดิน การก่อสร้างโยกย้าย  หรือการทำพิธีมงคล ถ้าผู้ใดบุกเบิกดิน  กระทบตรงทิศทางที่ไท้ส่วยอยู่ ก็จะเกิดเภทภัยร้ายแรง จึงนิยมปรึกษาซินแสดูทิศทาง เพื่อ ไม่ให้กระทบกระเทือนองค์ท่าน มีคำกล่าวว่า "รู้ฟ้า รู้กิน กำหนดจังหวัดชีวิตได้"  จึงมีการคิดค้นเป็นวิชาผูกดวงใช้ราศีบนและราศีล่าง จับตัวรวมกันหมุนเวียนไปได้ 60 คู่ เพื่อเป็นการทานอำนาจของฟ้าและเปิดให้แก้ไขปัญหาได้ เรียกว่า หลักจับกะจื้อ ชาวจีนนิยมทำบุญฉลองเมื่ออายุครบ  60  ปี  ด้วยถือว่ามีชีวิตผ่านร้อนผ่านหนาวมาครบหลักจับกะจื้อ  60  ปี นี้มาจาก  12  ราศี  ซึ่งมีธาตุประจำหมุนเวียนประจำกันทั้งสิ้น  5  ธาตุ  คือ  ไม้  ไฟ  ดิน  ทอง  และน้ำ  ในแต่ละราศี  เช่น  ปีหมูธาตุไม้  หมูธาตุไฟ  หมูธาตุดิน  หมูธาตุทาง  และหมูธาตุน้ำ  12  ราศี จึงมีรวมทั้งสิ้น  60  ปี  ผู้บูชาต้องตรวจสอบดูว่าปีเกิดของตน  มีองค์ไท้ส่วยองค์ใดเป็นเทพประจำปีเกิดที่แท้จริง จากนั้นควรอัญเชิญใส่กรอบหรือบูชาองค์จำลองไปประดิษฐานยังหิ้งบูชา เพื่อสักการะตลอดชั่วอายุขัย  เพราะถือเป็นเทพคุ้มครองท่านโดยตรง  สำหรับองค์ไท้ส่วยที่จรมา  ในแต่ละปีก็ควรบูชาด้วยโดยเฉพาะปีที่ชง (ปะทะ) เพื่องค์ท่านเมตตา ผ่อนเพลาสิ่งร้ายแรงให้ลดหรือหมดไป ใช้เครื่องบูชาดังนี้
           1.  ธูป  3  ดอก 
           2.  เทียนแดง  1  คู่ 
           3.  แจกันพร้อมดอกไม้สด  1  คู่ 
           4.  หงิ๋งเตี๋ย  12  คู่  (ปีใดที่มีเดือนซ้ำสองครั้ง) 
           5.  เทียงเถ่าจี้  1  ชุด 
           6. กิมหงิ๋งเต้า  1  คู่ 
           7. ข้าวสวย  5  ถ้วย 
           8.  น้ำชา  5  ถ้วย 
           9.  ถั่วลิสง  25  เม็ด 
           10.  ขนมโก๋  5  ชิ้น 
           11.  พุทราแดง  25  เม็ด

           ทีนี้เรามาตรวจหาองค์เทพเจ้าไท้ส่วยผู้คุ้งครองชีวิตกันได้เลย  เพื่อบูชาองค์ท่านให้ดูแล  คุ้มครองดวงชะตาเกื้อบุญหนุนโชคลาภ  กำราบสิ่งเลวร้าย  คลี่คลายปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต  สำหรับทานที่ปรารถนาบูชาองค์ท่านก็สามารถเดินทางมายังวิหารเทพสถิตพระกิติ เฉลิม  ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ  ตำบลอ่างศิลา  อำเภอเมือง  จังหวัดชลบุรี  ได้เพราะที่นี่เป็นที่เดียวที่มีองค์เทพเจ้าไท้ส่วย  ครบ  60  องค์

------------------------------------------------------------------------------

 

ประวัติย่อเทพเจ้าไท้ส่วยซิงเบ้ง

แม่ทัพใหญ่ฟั่นหนิง (จีนกลาง) , แม่ทัพใหญ่ ห่วมเล้งไต่เจียงกุง (แต้จิ๋ว)

     เทพเจ้าไท้ส่วยซิงเบ้ง กำเนิดในยุคสมัยจิ่น ที่เมืองหนานเอี๋ยง (ปัจจุบันคือมณฑลเห่อหนาน เมืองหนานเอี๋ยงเสี่ยน) ชื่อฟั่นหนิง หรือ อู่จื่อ มีจิตใจกว้างขวางและมีคุณธรรม มีความรู้ความสามารถ ตั้งใจศึกษา มีความรอบรู้ ไม่โป้ปดมดเท็จและโอ้อวด ไม่แสวงหาความสุขสำราญ ฟั่นหนิง ดำรงตำแหน่งเสี่ยนลิ่ง ที่เมืองอิ๋วหางเสี่ยน (ปัจจุบันคือมณฑลเจ๋อเจียง เมืองอิ๋วหางเสี่ยน) ดำริก่อตั้งโรงเรียนรับนักเรียนและอนุเคราะห์นักเรียน ทำให้สังคมเมืองอิ๋วหางเปลี่ยนรูปโฉมอย่างใหญ่หลวง ต่อมาฟั่นหนิ่งไปดำรงตำแหน่งไท้โส่ว ที่เมืองหลินหวย (ปัจจุบันคือ มณฑลอันฮุยเฟิ่งเอี๋ยงเสี่ยนตง) ได้รับตำแหน่งเป็นเอี๋ยงสุ้ยเซียงโฮ้ว และย้ายไปดำรงตำแหน่งไท้โส่ว ที่เมืองอี้จัง (ปัจจุบันคือมณฑลเจียงซี เมืองหนานซิงซื่อ) ที่เมืองอี๋จังฟั่นหนิง ก่อตั้งโรงเรียนหมู่บ้านอย่างมากมาย ยังจัดซื้ออุปกรณ์จำเป็นให้กับโรงเรียนหมู่บ้าน สนับสนุนการศึกษา ฟั่นหนิงใช้เงินเดือนของตนเองอุดหนุนจุนเจือค่าใช้จ่ายของโรงเรียน นักเรียนจากใกล้ไกลที่มาศึกษาอยู่ที่โรงเรียนหมู่บ้านมีจำนวนพันกว่าคน เสียงอ่านหนังสือไม่แพ้งโรงเรียนขงจื้อที่มณฑลซันตง เมืองฉี่ฟู่ สร้างสรรค์บรรยากาศถ่ายทอดการศึกษาที่เขตเมืองอี้จัง

------------------------------------------------------------------


 
สมาชิก
บัญชีผู้ใช้
รหัสผ่าน


ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 21/07/2010
ปรับปรุง 10/02/2018
สถิติผู้เข้าชม3,864,678
Page Views6,020,301
« July 2024»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   
Poll
ประทับใจที่สุด
ความสวยงาม
ความศรัทธา
ความสะอาด
การต้อนรับ
By
รหัสยืนยัน :

Result
Link
เพื่อนบ้านทั้งหมด
 หน้าแรก  บทความ  เว็บบอร์ด  รวมรูปภาพ  ติดต่อเรา

วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม (ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ) 1/13 หมู่ 5 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี 20000

โทร. 038-398381-3 โทรสาร. 038-398384 E-mail : naja_shrine@hotmail.com , naja_shrine@yahoo.com

 
view